Lựa chọn học trống điện tử hay trống drum?

Cũng giống như rất nhiều loại nhạc cụ khác, trống cũng bao gồm nhiều loại khác nhau, trong đó có thể kể đến trông cajon, trống điện tử , trống bonga-congo,…. Trong số những loại trống này, nhiều người thường băn khoăn khi lựa chọn giữa việc học trống điện tử và bộ trống drum. Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn các thông tin để giúp lựa chọn một loại trống để học của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Những nét sơ lược về bộ trống điện tử

Âm thanh của trống điện tử được tạo ra từ những thiết bị điện tử với mục đích tái hiện lại âm thanh của trống cơ. Xét trên lý thuyết thì âm thanh của trống cơ thường có sự khác nhau còn của trống điện tử thì giống nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, trên thực tế lại không như vậy, trống điện tử cũng có sự đa dạng về âm thanh.

Cận cảnh bộ trống điện tử
Cận cảnh bộ trống điện tử

Trống điện tử đươc ra đời để nhằm đem đến sự tiện dụng như nhỏ và gọn hơn và mang lại lợi ích lớn cho những ai muốn tập luyện ở nhà. Nếu như một bộ trống bình thường có kích thước khá lớn và phải cần một không gian thoáng đãng để chơi và tập luyện thì trống điện tử có thể khắc phục đươc điểm này. Một số bộ trống điện tử còn có thể được xếp gọn một cách dễ dàng sau khi sử dụng! Việc đặt một bộ trống điện tử lên sân khấu sẽ rất dễ dàng, một người bình thường có thể mang vác 1 bộ trống điện tử ra sân khấu còn đối với trống Drum thì điều này là không thể.

Bộ trống điện tử sở hữu âm thanh có thể chuyển đổi, đặc biệt là âm thanh có sự kết hợp nhiều bộ trống lại với nhau đảm bảo đáp ứng những yêu cầu khác nhau của người chơi. Nếu nói về khả năng chuyển đổi hài hòa những âm thanh của các loại trống thì phải kể đến thương hiệu Roland nổi tiếng.  Không chỉ vậy, nó  còn sở hữu các công cụ hỗ trợ nhằm giúp bạn cải thiện kỹ năng chơi. Thực sự rất quan trọng để thực hành thường xuyên với âm nhạc và metronome (hay Click) để cải thiện khả năng về thời gian.

Bộ trống điện tử có kích thước nhỏ gọn hơn
Bộ trống điện tử có kích thước nhỏ gọn hơn

 

Một nhược điểm dễ thấy của trống điện tử là nếu không có điện thì không thể sử dụng được cũng như là đồ công nghệ nên sau một thời gian sẽ bị mất giá nếu nhà sản xuất ra mẫu mới cải tiến hơn.

Tìm hiểu về bộ Trống Drum

Bộ trống drum thường khá lớn và chiếm diện tích hơn so với bộ trống điện tử vì nó bao gồm khá nhiều bộ phận tách rời nhau. Nếu bạn là ngươi chuyển từ chơi trống điện tử sang trống cơ thì bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về kích thước rất khác biệt. Vì thế nếu bạn có ý định chuyển sang chơi trống cơ, bạn nên học cách lắp ráp, điều chỉnh bộ trống drum để có thể bắt đầu đánh trống

Bộ trống drum thường chiếm khá nhiều diện tích
Bộ trống drum thường chiếm khá nhiều diện tích

Có thể bạn sẽ nghĩ, trống điện tử chắc hẳn sẽ sở hữu âm lượng âm thanh lớn hơn nhưng trống cơ mới là bộ trống tạo ra âm thanh lớn, chân thực hơn và đây cũng là điểm hấp dẫn các tay trống hơn. Với âm thanh lớn, vang rất thích hợp trong những buổi biểu diễn âm nhạc âm nhạc quy mô lớn, những đêm nhạc Rock sôi động. Bộ pad giảm âm có thể làm hạn chế tiếng ồn, nhưng khi đó trải nghiệm chơi trống thì chúng không còn nhiều thú vị.

Với mỗi bộ trống drum, âm thanh mà nó tạo ra lại có sự khác biệt không hề trùng lặp và tương ứng với một phong cách chơi chuyên biệt. Không chỉ riêng với trống, những nhạc cụ khác cũng cần có sự thay đổi để phù hợp với từng thể loại nhạc thể hiện, nếu với đàn piano, đàn guitar,… bạn chỉ cần thay đổi cách đánh thì trống lại đòi hỏi sự kết hợp của những bộ trống, cymbal để tạo ra những âm thanh khác nhau.

Với bộ trống cơ, người đánh cháy hết mình với âm nhạc
Với bộ trống cơ, người đánh cháy hết mình với âm nhạc

Khi bạn đã trải nghiệm việc đánh trống trên những bộ trống cơ bạn sẽ cảm nhận khác hẳn khi bạn chơi trống điện tử, đó là một cảm giác tuyệt vời hơn hẳn mà những âm thanh mô phỏng khó có thể đem đến cho người chơi. Sự tuyệt vời đôi khi không đến từ những âm thanh chân thật hơn mà còn nằm ở việc bạn tự mình điều chỉnh hay lắp ráp bộ trống, ‘cảm xúc’ như một tay trống thực sự rất tuyệt và rất khó có thể tái hiện với bộ trống điện tử. Với bộ trống Jazz trang trí trên sân khấu sẽ làm sân khấu bạn thêm hoành tráng, phá cách và sôi động hơn.

Như chúng ta có đề cập ở trên, những bộ trống điện tử sẽ sớm mất giá rất nhanh khi có sự xuất hiện của một model mới hơn, cải tiến hơn xuất hiện. Nhưng với những bộ trống cơ, bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều này, bởi những bộ trống cơ thường sẽ không lỗi mốt quá nhanh và nó sẽ ít mất giá khi bạn không có nhu cầu và muốn bán lại.

Dù là trống điện tử hay bộ trống drum đều có những ưu điểm và nhược điểm. Việc lựa chọn một loại trống để học hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn, khi bạn đã đam mê, đã yêu thích thì chúng tôi tin rằng những ưu- nhược điểm sẽ không còn quan trọng nữa.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here