Tìm hiểu những bộ phận tạo nên bộ trống drum

Chắc hẳn chúng ta đều đã từng nhìn thấy một bộ trống drum hoàn chỉnh nhưng không phải ai cũng có thể kể tên những bộ phận trong bộ trống này. Tưởng rằng không quan trọng nhưng trước khi bắt đầu học đánh trống, việc nhớ tên các phần của bộ trống là một điều vô cùng cần thiết. Cùng bắt tay vào tìm hiểu về những bộ phận này và chức năng của chúng nhé.

Các bộ phận của một bộ trống
Các bộ phận của một bộ trống

Pedals của Hi-hat

Đầu tiên không thể không kể đến một trong hai pedals của dàn trống drum, đây là bộ phận nằm bên dưới của Hi-hat có nhiệm vụ điều khiển hai tấm Hi-hat phía trên. Hi-hat pedal không có phần mallet như pedals bass mà lò xo được nối với một thanh sắt luồn bên trong giá đỡ của hi-hat cymbal, phía trên đầu có một khoá để điều chỉnh độ đóng mở của cymbal. Khi bạn dẫm lên Pedals của Hi-hat, sẽ làm hai tấm Hi-hat chạm vào nhau từ đó tạo ra âm thanh. Khi chơi nhạc thì nhấn vào Pedals của Hi-hat là một phần trong các nhịp trống khi đánh trống.

Cận cảnh pedal hi- hat
Cận cảnh pedal hi- hat

Trống Bass

Đây là chiếc trống to nhất trong toàn bộ dàn trống drum , nó tạo ra âm thanh trầm nhất của bộ trống. Trống bass tạo ra âm bass trầm khi chơi trống. Trống bass không được đặt ngang như các trống khác để có thể giảm thiểu diện tích của dàn trống, mà được đặt đứng và dùng pedal bass drum để đánh trống.

Trông bass có kích thước lớn nhất trong bộ trống
Trông bass có kích thước lớn nhất trong bộ trống

Pedals của trống Bass

Cũng tương tự như pedals của Hi-hat thì pedal của trống bass cũng có cùng tác dụng tương tự. Khi bạn nhấn vào pedal thì có một bộ phận từ pedal giống như dùi trống đánh vào trống bass tạo ra âm trầm.

Một số nghệ sĩ chơi các dòng nhạc nặng như : Core, Death, Black, Thrash… thường sử dụng 2 pedal (double pedal) để tạo ra tiếng bass dày hơn, tạo cho bản nhạc thêm trầm hùng. Ngoài ra, việc sử dụng double pedals sẽ tạo ra những tiết tấu nhanh, mạnh với tốc độ khủng khiếp đặc trưng cho dòng nhạc Power, Melodic,…

Double pedal: pedal bass- bên phải
Double pedal: pedal bass- bên phải

 

Cymbal

Đây là một tấm lá bằng đồng, bằng thiết và có độ dày mỏng khác nhau. Trong một dàn trống có thể có nhiều cymbal khác nhau tạo ra những âm thanh vang vọng như tiếng va kim loại.

Một trong 2 cymbal của bộ trống
Một trong 2 cymbal của bộ trống

Ride cymbal

Cùng có cấu tạo và chức năng giống như Cymbal nhưng có độ dày hơn và thường dùng như một công cụ để gõ giữ nhịp cho dàn nhạc.

Snare ( trống chính)

Đây là những trống chính của dàn trống drum và nằm ở vào vị trí cao nhất của dàn trống. Dưới đáy trống có một dây tem bẳng kim loại giúp tạo thêm tiếng thanh, lanh lảnh cho trống. Khi bạn tách hạ dây tem này ra khỏi trống thì âm thanh của trống sẽ không còn vang nữa mà âm thanh sẽ có phần nhẹ nhàng hơn nhiều, thích hợp khi chơi những giai điệu nhẹ nhàng.

Snare: trống chính của bộ trống
Snare: trống chính của bộ trống

Trống Tum cao

Đây là trống thường đặt đối diện người chơi để tạo ra những ầm trầm hơn tiếng snare nhưng lại cao hơn âm bass. Đừng nghĩ rằng chỉ có một trống tum trong dàn trống drum, có thể có nhiều trống tum khác nhau với mức độ trầm bổng khác nhau để phù hợp với những bài nhạc khác nhau.

Tom- tom drum
Tom- tom drum

Trống Tum nền

Với trống  này, người đánh bộ trống drum khi đánh sẽ có âm khá trầm, rất gần với tiếng bass, bộ trống là tổng hợp của nhiều âm thanh cho nên có nhiều trống tạo ra các âm thanh với mức độ khác nhau và cũng tạo ra những  âm thanh phong phú khi chơi trống.

Ghế ngồi

Ghế trống là bộ phận nằm giữa dàn trống, giúp người chơi có thể với tay đánh bất cứ bộ phận nào của trống và khác thuận tiện khi giữ nhịp. Độ cao của trống sẽ phụ thuộc vào người đánh trống sao cho việc đánh trống được tiện nhất, không làm ảnh hưởng đế việc đánh trống.

Dùi trống (Drum stick)

Phần cuối cùng và cũng là bộ phận không thể thiếu trong dàn trống drum, chính là dùi trống. Dùi trống thường có kích thước không chênh lệch nhau mấy. Khi chơi trống , tay cầm dùi trống nên chắc chắn và thoải mái sao cho việc chơi trống được linh hoạt và hiệu quả.

Dùi trống thường được làm bằng gỗ nhẹ, gốm có 5 phần: đuôi, thân, vai, cổ và đầu. Dùi trống không có quá nhiều loại chỉ gồm 3 loại cơ bản: đầu tròn, đầu hình bầu dục và đầu dạng tam giác. Việc lựa chọn dùi trống phụ thuộc vào loại nhạc mà tay trống thể hiện, bởi theo nguyên lý âm học, nếu ta tác dụng cùng một lực nhưng diện tích tiếp xúc giữa dùi và mặt trống khác nhau sẽ tạo ra âm thanh có cường độ lớn nhỏ khác nhau.

Bộ phận không thể thiếu khi chơi trống
Bộ phận không thể thiếu khi chơi trống

 

Bộ trống drum được tạo nên từ một  tổ hợp các nhạc cụ kết hợp để tạo nên những thanh âm trầm bổng hoặc sôi nổi. Việc tìm hiểu kỹ các bộ phận này sẽ giúp bạn rất nhiều khi chơi trống và biết cách bảo quản được bộ trống tốt nhất có thế. Bạn cũng có thể đến trung tâm nghệ thuật Adam để được tư vấn kỹ hơn về cách chơi trống cũng như bảo quản bộ trống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here